Lẩu cù lao: Nghe tên là nhớ miền Tây

Thứ Hai, ngày 13/11/2023 | 14:30

Ngày trước, ở miền Tây Nam bộ, mỗi khi nhà có lễ, tết, đám cưới, hỏi, đám giỗ hầu hết đều có cù lao trên bàn tiệc.

Tên lẩu cù lao có lẽ bắt nguồn từ vật dụng đựng món ăn này. Chiếc cù lao là vật dụng hình trụ tròn, phía dưới có bụng rỗng với chức năng chứa tro than; ở giữa có vòng tròn lớn mở miệng để đựng thức ăn, bên trên có nắp đậy; ở giữa có một trụ tròn nhằm đựng than đang cháy để món ăn lúc nào cũng nóng hổi.

Ngày trước, mỗi khi có đám tiệc hoặc dịp lễ, tết, con cháu đông đủ, ngoại tôi thường nấu món cù lao cho cả nhà. Ngày đó, món cù lao được xem là món ăn xa xỉ vì nấu lẩu cù lao tốn kém và công phu, trang trí cầu kỳ, vì vậy mà món ăn này có hương vị riêng, hấp dẫn vô cùng.

Khi nhà có đám tiệc, người dân quê thường làm nguyên con heo, phần đầu luộc cúng hoặc làm thịt nguội, phần thịt chia ra nấu nhiều món như khổ qua dồn thịt, thịt kho, thịt luộc cuốn bánh tráng và không thể thiếu món cù lao. Cù lao có tim, gan heo, thịt bằm vò viên, thịt nạc. Để nấu được món cù lao ngon có nhiều yếu tố nhưng có lẽ phần nước dùng là quan trọng, nước lẩu cù lao phải trong veo, có vị ngọt thanh.

Bữa tiệc ở miền quê luôn có chiếc lẩu cù lao nóng hổi, thơm ngon đặt ở giữa.

Thuở đó, quê xa chợ, muốn ăn gì người dân ra vườn hái là đủ đồ để chế biến món ngon. Những loại cây thân quen như cây dừa thì nhà nào cũng có vài chục gốc, uống không kịp dừa khô tự rụng xuống có khi còn tự mọc cây mới. Mỗi lần nấu cù lao, người dân đốn cả quầy dừa để lấy nước, pha thêm nước mưa, kết hợp vị ngọt béo của tủy tiết ra từ các loại xương heo được hầm nấu trong thời gian dài cùng cách nêm nếm đậm đà theo khẩu vị của người miền Tây làm cho hương vị của món cù lao thật đặc biệt.

Các bà, các mẹ còn khéo léo gọt, tỉa rau, củ thành nhiều hình dạng bắt mắt với những bông hoa 5 cánh bằng củ cà rốt, củ cải trắng; hoa tua rua vuốt bằng cọng hành; trái ớt màu đỏ nổi bật trang trí lên trên làm cho món cù lao càng hấp dẫn.

Phần giữa cù lao được bao lại bằng nhôm là nơi để than giữ nóng cho nước lẩu cù lao. Khi ăn cù lao, mọi người thường múc nước lẩu nóng hổi, vừa thổi vừa húp để cảm nhận vị ngọt thanh, đậm đà nơi đầu lưỡi, nhâm nhi cùng rượu đế, đờn ca tài tử góp vui để bữa tiệc càng thêm thi vị và đậm chất miền Tây.

 Nghe Lẩu cù lao được bài trí đẹp mắt, hương vị thơm ngon, nóng hổi nhờ phần than đỏ rực để ở giữa.

Khi xã hội phát triển hơn, hàng quán, chợ có mặt khắp nơi, nhiều món lẩu mới lạ, hấp dẫn như lẩu hải sản, lẩu Thái, lẩu Hàn Quốc, lẩu nấm được giới trẻ yêu thích. Dụng cụ dùng để nấu lẩu hiện đại và tiện lợi không cần đốt than giữ lửa khi ăn lẩu.

Bẵng đi một thời gian, lẩu cù lao không phổ biến nhưng khi những món mới lạ ngày càng nhiều, nhiều người có xu hướng tìm về hương vị của ngày xưa. Cũng như tôi, dẫu lên thành phố lập nghiệp bao năm, thưởng thức bao nhiêu món mới lạ nhưng có lẽ xuất thân là người con của miền quê sông nước, từng bưng chén lẩu cù lao nóng hổi vừa thổi vừa húp thì không thể quên được hương vị ấy. Cái vị cù lao có lẫn nước mưa, nước dừa của quê tôi ngày ấy vẫn là hương vị rất riêng khiến tôi nhớ mãi.

Người dân miền quê là vậy, dẫu có nhiều món ngon vật lạ đến đâu thì hương vị của quê nhà vẫn luôn khiến họ nhớ mãi, cũng như vị đậm đà của món lẩu cù lao xưa vẫn luôn là hương vị của hồn quê, đọng mãi trong ký ức của bao người.

Bài và ảnh: HỒNG MỤI – Báo Kiên Giang Online

 

 

Viết bình luận mới

Xem thêm

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

08:39 25/09/2024

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

Món ngon quê nhà lưu luyến bạn bè gần xa

09:25 08/07/2024

Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.

Ẩm thực vùng đất Vị Thanh - Hỏa Lựu

09:01 05/07/2024

Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.

Hội thi Món ngon Ngã Bảy

16:29 28/06/2024

(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.

Ẩm thực Hậu Giang chắc chắn làm hài lòng du khách gần xa...

07:48 31/05/2024

Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...

Trao giải Cuộc thi nấu ăn trực tuyến: “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”

05:07 08/03/2024

(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.

Mỗi nơi ở Hậu Giang đều có món ngon “níu chân” du khách

11:50 18/01/2024

Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực: Chào đón du khách đến

08:12 29/12/2023

Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.

60% thực phẩm ở Olympic Paris 2024 là đồ chay

13:18 15/12/2023

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Nâng tầm bánh ngon từ gạo, nếp

07:03 15/12/2023

Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Mô hình lúa chất lượng cao giúp người dân ĐBSCL giảm chi phí, tăng năng suất và lợi nhuận

13:29 23/11/2024

(HG) - Sáng ngày 23-11, tại thành phố Cần Thơ, Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Giải pháp nhân rộng các mô hình thí điểm thành công của Đề án phát triển bền vững một triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2030”.

Tuyên truyền sâu rộng để người dân chung tay bảo vệ môi trường

11:09 23/11/2024

(HGO) - Đoàn khảo sát do bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND huyện Long Mỹ về tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Đánh giá xu hướng công nghệ sấy nông sản Hậu Giang

07:34 23/11/2024

(HGO) – Là chủ đề hội nghị vừa được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh phối hợp với Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ tổ chức, với sự tham dự của khoảng 100 đại biểu đến từ các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; các viện, trường, doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Điểm tin sáng 23-11: Người Việt thải hơn 300.000 tấn nhựa, bìa carton khi mua hàng online

05:53 23/11/2024

Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Khan hiếm vé máy bay, giá tăng cao; Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long xúc tiến, quảng bá du lịch tại Quảng Ninh; Độc lạ Đồng Nai: Treo nguyên chiếc ô tô cũ trước cổng nhà làm... kỷ niệm; Gen Z Australia xuất ngoại tìm bạn trai.