Thứ Ba, ngày 25/04/2017 | 07:54
Ẩm thực Nhật Bản thường có nhiều món đặc sản nổi tiếng gắn liền với địa phương, nhưng thành phố Gujo, tỉnh Gifu thì lại khác, nơi này nổi tiếng bởi ngành chế tạo ra các món không thể ăn được - mô hình món ăn.
Mô hình món ăn được thực hiện tỉ mỉ và công phu, khó phân biệt với đồ thật. Nguồn: PINTEREST
Bước vào các nhà hàng Nhật, thực khách thường thấy những mô hình món ăn bày ở lối ra vào. Những mô hình bắt mắt này làm khách dễ chọn món ăn hơn, nhất là với những món ăn lạ, khó tưởng tượng nếu chỉ đọc tên. Những mô hình thức ăn xuất hiện đầu tiên vào năm 1917. Sau đó, một nhà hàng ở Tokyo đã sử dụng những mô hình thức ăn bằng sáp để trưng bày và doanh thu của họ tăng một cách ngoạn mục. Ryuzo Iwasaki nhìn thấy tiềm năng của ngành này và đã đi tiên phong bằng việc mở cửa hàng cung cấp các bản sao thực phẩm ở Osaka vào năm 1932. Khi đã gặt hái nhiều thành công, ông trở về kinh doanh ở quê nhà thành phố Gujo thuộc tỉnh Gifu, nơi sau này trở thành “đế chế” của ngành chế tạo món ăn giả, có lúc chiếm lĩnh đến 80% thị trường. Làm mô hình đồ ăn giả cũng trở thành ngành mang lại lợi nhuận tỉ yên ở Nhật.
Các mô hình thức ăn được thực hiện thủ công và không có giới hạn ở loại thức ăn nào. Sushi, thịt, cá, mì, bánh ngọt, rau, quả… đều có thể làm giống đồ thật đến mức khó phân biệt. Bắt đầu với một món ăn thật do nhà hàng hoặc khách hàng cung cấp, chi tiết hơn có thể thêm các bản phác thảo chính xác vị trí của các mẫu sẽ được trưng bày. Các loại thức ăn được đặt trong hộp và đổ đầy silicon lên để tạo khuôn. Khi silicon cứng lại, khuôn mẫu thức ăn đã sẵn sàng, nhựa lỏng được đổ vào khuôn sau đó mang đi nung. Trước đây, chất liệu thường dùng là sáp nhưng dần bị thay thế bằng nhựa bởi độ bền cao hơn, giữ được màu sắc, hình dáng tốt. Khi hình dáng đã hoàn chỉnh, công việc cuối cùng là sơn, phun màu để có bên ngoài giống nhất. Tạo hình giống hay không đều nhờ vào độ tỉ mỉ, quan sát tinh tế và tay nghề của những người thợ thủ công có được qua rất nhiều lần thử và rút kinh nghiệm. Kỹ thuật làm từng món được hoàn thiện qua nhiều năm chế tạo. Món đơn giản có thể mất 1 năm còn những món phức tạp có thể mất 2, 3 năm để thuần thục. Không gì ngạc nhiên khi nhiều người làm mô hình là phụ nữ, những người thường gắn liền với công việc nội trợ, mua sắm.
Dù tốn nhiều thời gian, công sức để chế tạo và giá thành không hề rẻ, các mô hình không chỉ phổ biến ở lĩnh vực thực phẩm mà còn được dùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác như quảng cáo, nghiên cứu thị trường, nhiếp ảnh, giáo dục… Thực tế, tại các nhà hàng, quán ăn những mô hình món ăn sống động và hấp dẫn trưng bày sau cửa kính chắc chắn minh họa hiệu quả và thu hút khách hàng hơn nhiều so với hình ảnh trên thực đơn thông thường.
THIÊN NGỌC (tổng hợp từ Japanzine, Japan Info, Great big story)
09:25 08/07/2024
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
09:01 05/07/2024
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
16:29 28/06/2024
(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.
07:48 31/05/2024
Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...
05:07 08/03/2024
(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.
11:50 18/01/2024
Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.
08:12 29/12/2023
Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.
13:18 15/12/2023
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
07:03 15/12/2023
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
19:57 21/11/2024
(HG) - Ngày 21-11, HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” tại huyện Châu Thành A. Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn.
18:36 21/11/2024
(HG) – Chiều ngày 21-11, ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;
18:20 21/11/2024
(HG) - Nhằm tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và tham quan một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,
17:08 21/11/2024
(HG) - Sáng ngày 21-11, tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc để kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Tân Phú Thạnh.