Ngon miệng, đẹp mắt, dung dị với bánh dân gian

Thứ Bảy, ngày 07/11/2020 | 17:44

 (HGO) - Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang lần thứ II do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp tổ chức, vào sáng 7-11. Có 18 đội đến từ 8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh tham gia. Mỗi đội gồm 3 thành viên, thực hiện 3 món, đủ cho 10 người ăn, trong đó món bắt buộc là bánh xèo. Hai món còn lại, các đội tự chọn, là những loại bánh dân gian, gắn bó và tồn tại trong đời sống của người dân.

Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, thăm quan và thưởng thức các món bánh dân gian.

54 nghệ nhân đến từ các đội đã trổ tài khéo tay bằng việc lựa chọn những loại bánh gần gũi nhưng không kém phần đặc sắc, như bánh tằm, bánh chuối, bánh ít trần, bánh mặn, bánh ú lá tre, bánh da lợn, bánh nắn lá, bánh đúc… và bày trí ấn tượng. Đặc biệt, với món bánh xèo bắt buộc, các thí sinh không chỉ thể hiện sự khéo léo trong cách pha bột, đổ bánh, mà còn tìm kiếm nhiều loại rau dân dã, bình dị để trưng bày đầy sáng tạo, làm nên sức hấp dẫn, gần gũi và đậm đà hương vị quê nhà.

Các đội bày trí món ăn rất đẹp mắt.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Giám khảo, đánh giá: Hội thi lần này chất lượng được nâng lên rõ rệt, do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư toàn diện. Các đơn vị đã thể hiện đạt và vượt yêu cầu đặt ra. Trong quá trình chấm, Ban Giám khảo góp ý cho từng món ăn, giúp cho các thí sinh rút kinh nghiệm, để thực hiện các món ăn đạt chuẩn, từ chất lượng, đến cách bày trí trong những lần thi sau.

Thí sinh chế biến món bánh xèo – món bắt buộc tại hội thi.

- Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đơn vị Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành A, giải nhì cho Khách sạn Hậu Giang; 2 giải ba trao cho Liên đoàn Lao động huyện Long Mỹ và thí sinh Phạm Thu Thủy (thị xã Long Mỹ). Ngoài ra, có 4 giải khuyến khích đã được trao cho các đơn vị thực hiện các món ăn đạt chất lượng.

Những món bánh đẹp phần nhìn và ngon miệng khi thưởng thức. Ảnh: TRUNG QUÂN

Tin, ảnh: V.TR

Viết bình luận mới

Xem thêm

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

08:39 25/09/2024

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

Món ngon quê nhà lưu luyến bạn bè gần xa

09:25 08/07/2024

Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.

Ẩm thực vùng đất Vị Thanh - Hỏa Lựu

09:01 05/07/2024

Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.

Hội thi Món ngon Ngã Bảy

16:29 28/06/2024

(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.

Ẩm thực Hậu Giang chắc chắn làm hài lòng du khách gần xa...

07:48 31/05/2024

Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...

Trao giải Cuộc thi nấu ăn trực tuyến: “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”

05:07 08/03/2024

(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.

Mỗi nơi ở Hậu Giang đều có món ngon “níu chân” du khách

11:50 18/01/2024

Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực: Chào đón du khách đến

08:12 29/12/2023

Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.

60% thực phẩm ở Olympic Paris 2024 là đồ chay

13:18 15/12/2023

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Nâng tầm bánh ngon từ gạo, nếp

07:03 15/12/2023

Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

HĐND tỉnh khảo sát tình hình thực hiện "Đề án Hậu Giang xanh"

19:57 21/11/2024

(HG) - Ngày 21-11, HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” tại huyện Châu Thành A. Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn.

Trung ương Hội nông dân Việt Nam thăm mô hình sản xuất của nông dân Hậu Giang

18:36 21/11/2024

(HG) – Chiều ngày 21-11, ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;

Hợp tác nhiều nhiệm vụ khoa học công nghệ trong nông nghiệp với Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

18:20 21/11/2024

(HG) - Nhằm tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và tham quan một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,

Cần quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng dự án Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh

17:08 21/11/2024

(HG) - Sáng ngày 21-11, tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc để kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Tân Phú Thạnh.