Ngọt thanh tô bún gỏi già

Thứ Hai, ngày 09/01/2017 | 08:40

Cả thành phố Vị Thanh chỉ tìm được một nơi bán bún gỏi già duy nhất với tên gọi Bún gỏi già Sóc Trăng, nằm gần cuối đường Nguyễn Công Trứ. Quán nhỏ và hơi khuất bên đường.

Tô bún hài hòa màu sắc.

Nghe gốc gác Sóc Trăng, chắc nhiều người nghĩ là giống như bún nước lèo, bún mắm hoặc bún ăn với dĩa gỏi to đùng, nhưng thật sự không phải vậy. Cô bán bún cũng 63 tuổi rồi, tấm lưng hơi còng, dung mạo hiền lành, nói chuyện chân chất, nên khách đến ăn bún cũng quý cô nhiều. Cô Mai, chủ quán chia sẻ: “Tôi đi xuống tận Sóc Trăng để học cách làm món này, có nhiều khách đến đây nói cũng ngon như ăn dưới đó làm tôi cũng mừng”. Quán bán vào buổi chiều và chỉ bán từ thứ hai đến thứ sáu. Giá khá mềm với ba mức là 15.000 đồng, 20.000 đồng và 25.000 đồng.

Nước dùng luôn được giữ lửa nóng hôi hổi, tô bún bưng ra bàn còn khói nghi ngút. Nước lèo được nấu bằng nước dừa, đường phèn, nên ngọt thanh, không quá gắt. Tính ra cách nêm nếm vậy là hơi nhạt so với cách ăn của người miền Tây, nhưng bấy nhiêu đó cũng đủ cảm nhận được cái ngon của cái tô bún có tên lạ: Bún gỏi già.

Trong tô bún rất hài hòa màu sắc, thịt thà, có thịt ba rọi thái miếng vừa vặn, con tôm bóc vỏ đỏ au, 1 trứng vịt lộn con nhỏ, nếu “sang” chút, thực khách có thể kêu khoanh giò heo, thì giá nhỉnh hơn chút đỉnh. Rau ăn khá đa dạng, chút rau muống bào, cải lô lô, chút giá, rau thơm, cùng mớ đậu phộng rang giòn sần sật, hòa quyện vào đó là nước sốt làm bằng tương và nước me không quá chua. Bưng tô bún ra, thêm chút chanh, chút ớt bằm, xì xụp buổi chiều lành lạnh cuối năm sẽ thấy… khoái khẩu vô cùng, thế là đủ no bụng.

HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bánh, mứt truyền thống vào mùa cao điểm

19:25 23/01/2025

Thời điểm này, khi Tết Nguyên đán cận kề, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh mứt truyền thống tăng cao.

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

08:39 25/09/2024

INFOGRAPHIC: ĐẾN HẬU GIANG ĂN GÌ ?

Món ngon quê nhà lưu luyến bạn bè gần xa

09:25 08/07/2024

Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.

Ẩm thực vùng đất Vị Thanh - Hỏa Lựu

09:01 05/07/2024

Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.

Hội thi Món ngon Ngã Bảy

16:29 28/06/2024

(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.

Ẩm thực Hậu Giang chắc chắn làm hài lòng du khách gần xa...

07:48 31/05/2024

Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...

Trao giải Cuộc thi nấu ăn trực tuyến: “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”

05:07 08/03/2024

(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.

Mỗi nơi ở Hậu Giang đều có món ngon “níu chân” du khách

11:50 18/01/2024

Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.

Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực: Chào đón du khách đến

08:12 29/12/2023

Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.

60% thực phẩm ở Olympic Paris 2024 là đồ chay

13:18 15/12/2023

Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đầu tư cho di tích

08:50 14/03/2025

Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Công ty Điện lực Hậu Giang tích cực hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025

08:50 14/03/2025

(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).

Thành phố Ngã Bảy: Tư vấn giới thiệu việc làm cho 400 đoàn viên thanh niên

08:48 14/03/2025

(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.

Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

08:48 14/03/2025

Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.