Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 | 07:49
Bây giờ, bánh phồng “sang chảnh” lắm rồi, vô tới siêu thị luôn. Nhìn cái bánh phồng lớn như... cái mâm để trong bọc đủ màu sắc, chợt thấy nhớ da diết cái bánh phồng khoai mì của má lúc trước hay làm ở quê.
Mỗi khi thấy ai nướng bánh phồng, lại nhớ bánh phồng mì của má.
Hồi đó, ở quê trồng nhiều khoai mì lắm, mà cũng ít ai mua, đến nỗi khoai tới “lứa” cũng để đại vậy. Dần dà mấy củ khoai mì “cụ” lớn tổ chảng, một người rinh không nổi.
Chắc tại khoai nhiều, luộc ăn riết cũng ngán, nên ông bà xưa kia mới nghĩ ra chuyện làm bánh phồng để ăn được lâu hơn. Cái món ăn chơi vậy mà khó quên. Cái bánh phồng mì không lớn, chắc vừa hai bàn tay xòe, dai dai, ngọt ngọt, cái mùi khoai mì nghe hơi nồng, nhưng đó lại là nét riêng của bánh phồng mì. Bánh phồng mì ăn bình thường đã ngon, nướng ăn càng ngon, nhưng phải nướng thiệt khéo, thôi dễ khét. Lúc tụi tui còn nhỏ, hay đi mua bánh phồng mì rồi chấm vô đá bào ăn giòn giòn, sật sật, lại thêm vị ngọt của sirô khiến đứa nào cũng thích mê. Tụi trẻ coi đó là “sáng kiến rất… giật gân” của mình, đem đi khoe tùm lum. Bánh phồng ngày đó bán rẻ lắm, đâu có 200 đồng một cái, rồi lên 500 đồng, bây giờ nghe nói 1.000 đồng một cái rồi. Bánh phồng mì cuộn dừa nạo, thêm chút đường, muối, mè rang, đậu phộng là ăn bá cháy…
Tôi còn nhớ, cứ tết đến, ba với anh Hai lại sang nhà ông nội rinh cái cối đá và cây chày bự tổ bố về quết bánh phồng. Má luộc khoai xong, thêm đường, thêm nước cốt dừa, cứ khuya lơ, khuya lắc tiếng nhịp chày chan chát, đì đục lại vang lên. Mà nhà ai cũng quết hết. Ấy vậy mà khoai mì ở đâu còn hoài, ăn mãi không hết. Quết xong lại thêm công đoạn cán bánh phồng. Cái này má tôi làm hay nhứt, chỉ cục đá tròn lẵn hay cái ống nhựa, cái cây gỗ tròn là cán cái bánh phồng mì tròn vo, như in trong khuôn ra vậy. Má nói: “Làm cái này đau lưng thí mồ tổ đi, mai mốt chắc làm bánh gì ăn cho khỏe”. Má nói vậy chứ rồi tết tới má cũng làm. Mãi sau này, lời má nói mới thành sự thật. Tiếng chày quết bánh phồng thưa dần rồi vắng hẳn. Chắc làm riết cũng mệt, lại ít ai ăn. Nhiều đám ở quê nhà, đem xấp bánh phồng mì ra đãi, đem vô còn y nguyên…
Quê tôi bây giờ cũng ít ai quết bánh phồng mì, người ta chuộng bánh phồng nếp miệt Bến Tre, Tiền Giang hơn. Lâu lâu được ăn bánh phồng nếp nướng, bánh phồng chuối, bánh phồng mè đủ loại thấy cũng ngon, nhưng hễ thấy có ai nướng bánh phồng là tôi lại nhớ má, nhớ cái mùi bánh phồng mì thoang thoảng thơm nước cốt dừa ngày xưa…
HOÀNG NGUYÊN
09:25 08/07/2024
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
09:01 05/07/2024
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
16:29 28/06/2024
(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.
07:48 31/05/2024
Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...
05:07 08/03/2024
(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.
11:50 18/01/2024
Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.
08:12 29/12/2023
Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.
13:18 15/12/2023
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
07:03 15/12/2023
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
19:57 21/11/2024
(HG) - Ngày 21-11, HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” tại huyện Châu Thành A. Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn.
18:36 21/11/2024
(HG) – Chiều ngày 21-11, ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;
18:20 21/11/2024
(HG) - Nhằm tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và tham quan một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,
17:08 21/11/2024
(HG) - Sáng ngày 21-11, tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc để kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Tân Phú Thạnh.