Thứ Tư, ngày 20/07/2016 | 09:19
Ở Vị Thanh, kiếm đỏ mắt mới có một quán bán bún ốc. Đem chuyện hỏi mấy chị bán hàng ăn uống quanh các chợ, mọi người cười nói: “Món đó ở miền Bắc, nên ở đây ít ai bán lắm, hay nói đúng hơn là không có biết mần...”.
Tô bún ốc làm ấm lòng thực khách những ngày mưa.
Qua sự chia sẻ của mấy người bạn, cuối cùng cũng tìm được cái quán nhỏ ở đường Đoàn Thị Điểm, phường I, thành phố Vị Thanh. Nếu ai đã được ăn bún ốc chính gốc Hà Nội, thì sẽ không thể quên cái vị chua và thanh của món này. Bởi vậy, ai ăn rồi mới thấy hương vị bún ốc sao mà lưu luyến lạ.
Chủ quán là chị Đinh Thị Thơm, cùng chồng vào định cư tại thành phố Vị Thanh cũng gần chục năm nay. Giọng Bắc nhẹ nhàng, cùng với hương vị tô bún ốc nóng hổi sẽ giúp cho mọi người mường tượng được cái gốc của bún ốc Hà Nội. Chị Thơm chia sẻ: “Ở ngoài đó, người ta nấu bún ốc phải có giấm bỗng (có vị chua, nồng), đây là gia vị phải có và làm nên cái ngon, cái đặc biệt của mỗi hàng bún ốc (hàng như tiệm, quán người miền Nam hay gọi - PV). Mình cũng cố gắng đưa hương vị đặc biệt của tô bún ốc vào trong đây, nhưng chắc cũng không giống lắm. Tôi mở hàng bún ốc này cũng để đỡ nhớ hương vị quê nhà”.
Chị bán hàng cũng chia sẻ rằng, muốn ngon thì nước dùng phải thật nóng, ốc luộc sao cho thật giòn, đừng quá chín. Nước luộc ốc thường sẽ được lóng lại để nấu nước bún ốc. Đậu phụ ăn với bún ốc phải giòn ngoài, mềm trong, ăn bùi, không chiên quá vàng. Nồi nước dùng đúng chuẩn phải có khế, cà chua, có thể thêm chút me, nấu gần xong mới thêm giấm bỗng sao cho vừa ăn.
Tô bún ốc nóng hổi, đủ màu sắc, từ màu đen, vàng của những con ốc bươu, một chút đỏ của cà, ớt, chút xanh của rau sống, rau muống, đến những viên mộc (thịt bằm có cà rốt, mộc nhĩ trộn lại vo tròn) đậm vị ngọt thịt heo, miếng đậu hũ trắng, hòa quyện thêm mùi mắm tôm đậm đà, chút lá tía tô thái nhuyễn đã làm nên tô bún ốc mang vị Bắc ở Vị Thanh. Tuy hơi chua một chút, nhưng với những hương vị còn lại có sự hòa quyện với nhau, tạo nên tô bún ốc ngon lành, bắt mắt, ngửi một chút đã nghe mùi chua thanh, ăn vào lại thấy ấn tượng.
Theo nhiều người sành ăn, bún ốc Hà Nội sở dĩ có được những sự đặc trưng là vì các nguyên liệu đều có ở… Hà Nội, không lẫn vào đâu được, từ ốc, đến giấm bỗng, bún đều là đặc sản nổi bật của một địa phương nào đó của Hà Nội. Người miền Nam mà ăn thức ăn do người miền Bắc nấu thường thấy nhạt, không đậm đà và không có hậu ngọt, nhưng đó cũng chính là nét riêng bún ốc cũng như các món ăn miền Bắc khác, thường rất thanh, không nêm nếm quá nhiều gia vị hay phụ gia vào món ăn.
Những buổi chiều lất phất mưa, tô bún ốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm ấm lòng thực khách…
Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN
09:25 08/07/2024
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
09:01 05/07/2024
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
16:29 28/06/2024
(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.
07:48 31/05/2024
Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...
05:07 08/03/2024
(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.
11:50 18/01/2024
Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.
08:12 29/12/2023
Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.
13:18 15/12/2023
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
07:03 15/12/2023
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
19:57 21/11/2024
(HG) - Ngày 21-11, HĐND tỉnh tổ chức đoàn khảo sát tình hình thực hiện “Đề án Hậu Giang xanh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” tại huyện Châu Thành A. Bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn.
18:36 21/11/2024
(HG) – Chiều ngày 21-11, ông Phan Như Nguyện, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam;
18:20 21/11/2024
(HG) - Nhằm tăng cường trao đổi, thảo luận và triển khai thực hiện các nội dung ký kết hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào nông nghiệp và tham quan một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Hậu Giang,
17:08 21/11/2024
(HG) - Sáng ngày 21-11, tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc để kiểm tra tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Tân Phú Thạnh.