Kinh tế Thái Lan gánh hậu quả từ biểu tình

Thứ Tư, ngày 21/10/2020 | 11:37

Các cuộc biểu tình với quy mô lớn tại Thái Lan đã leo thang trong 3 tháng vừa qua và chưa có dấu hiệu dừng lại, bất chấp sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng đang được thực thi.

Khoảng 10.000 người biểu tình đã tập trung tại khu vực tượng đài Chiến thắng ở thủ đô Bangkok.

Ngày 18-10, các cuộc biểu tình chống chính phủ tiếp tục nổ ra tại Thái Lan với sự tham gia của hàng chục ngàn người mà đa phần là giới trẻ tại nhiều địa điểm thuộc 20 tỉnh khác nhau. Điều này cho thấy biểu tình đã lan rộng khắp nước này chứ không chỉ diễn ra ở thủ đô Bangkok như trước đó. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp các cuộc biểu tình lớn xảy ra tại Thái Lan bất chấp chính phủ nước này đã ban hành sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, với việc cấm tập trung quá 4 người.

Những người biểu tình đã hô các khẩu hiệu chống chính phủ, yêu cầu thủ tướng từ chức và yêu cầu sửa đổi lại hiến pháp cũng như cải cách chế độ quân chủ. Các cuộc biểu tình chống chính phủ chưa có dấu hiệu giảm nhiệt tại Thái Lan bất chấp đã có hơn 50 người bị bắt giữ và thậm chí cảnh sát còn sử dụng cả vòi rồng để trấn áp người biểu tình. Phía cảnh sát khẳng định, những người biểu tình sẽ tiếp tục bị bắt giữ nếu họ tham gia các cuộc biểu tình sắp tới bởi luật tình trạng khẩn cấp đã được ban bố. Ngoài ra nếu họ đăng tải hoặc truyền đi các thông điệp bất hợp pháp trên mạng thì cũng sẽ đối mặt với án tù lên tới 5 năm.

Trong một động thái liên quan, nhằm hạ nhiệt căng thẳng, Chính phủ Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cũng đã sa thải cảnh sát sử dụng vũ lực để giải tán đám đông hôm thứ 5 vừa qua. Phát ngôn viên Chính phủ Anucha Burpachaisri dẫn lời Thủ tướng Prayut Chan-o-cha cho biết, Thủ tướng công nhận quyền được biểu tình tuy nhiên các cuộc biểu tình phải diễn ra theo quy định của pháp luật. Đồng thời, ông Anucha khẳng định, chính phủ sẵn sàng lắng nghe và tiếp tục giải quyết vấn đề trong mọi lĩnh vực.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok, áp dụng từ 4h sáng 15-10. Theo quy định của pháp luật Thái Lan, Thủ tướng phải trình Nội các thông qua sau không quá 3 ngày kể từ khi tuyên bố.

Tình trạng khẩn cấp cho phép nhà chức trách quyền bắt giữ các nghi phạm trong tối đa 30 ngày và cấm tụ tập trên 5 người. Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp nội các, Thủ tướng Prayut cho biết: “Nội dung quan trọng của tình trạng khẩn cấp có nhiều điều, trong đó có việc cấm biểu tình, cho phép lực lượng chức năng được quyền khám xét, bắt giữ người tình nghi. Trước đây, chính quyền sử dụng luật biểu tình thông thường nhưng hiện đang thực hiện theo luật tình trạng khẩn cấp”.

Thủ tướng Thái Lan Prayut cũng khẳng định, chính phủ của ông sẽ không từ chức và có thể xem xét áp đặt lệnh giới nghiêm nếu các cuộc biểu tình leo thang hơn nữa, tuy nhiên, ông cho rằng chưa đến mức phải yêu cầu thiết quân luật.

Giới chức Thái Lan cho hay, các cuộc biểu tình đang khiến tình hình đất nước thêm bất ổn và gây nguy hại cho nền kinh tế vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Cụ thể trong ngày 17-10, cơ quan quản lý đường tàu điện ngầm và trên cao tại Bangkok đã phải tạm dừng hoạt động của hệ thống giao thông công cộng này vì lo sợ người biểu tình sẽ gây mất an toàn.

Giới quan sát cho rằng, nền kinh tế của Thái Lan vốn đã không sáng sủa trong những năm gần đây, nay lại còn phải chịu liên tiếp hai cú sốc từ biểu tình và Covid-19 nên càng xuống dốc nghiêm trọng. Đặc biệt là quốc gia này phụ thuộc nhiều vào du lịch với khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội. Nếu tình trạng bất ổn kéo dài có thể khiến du khách không chọn Thái Lan là điểm đến. Một số nhà phân tích dự đoán năm nay nền kinh tế Thái Lan sẽ bị suy giảm nhiều hơn so với năm 1998, trong thời kỳ khủng hoảng tiền tệ, khi GDP giảm 7,6%. Ngân hàng Mizuho cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020 của quốc gia Đông Nam Á từ âm 6,3% xuống âm 7,5%.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

Châu Âu: Bùng phát dịch lở mồm long móng gia súc

18:53 14/04/2025

Chính quyền một số nước tại châu Âu đã tiêu hủy hàng ngàn con gia súc, đóng cửa biên giới trên diện rộng nhằm nỗ lực ngăn chặn dịch lở mồm long móng bùng phát.

Mỹ và Iran đánh giá tích cực về vòng đàm phán đầu tiên tại Oman

05:52 14/04/2025

Đêm 12-4, cả Mỹ, Iran và nước chủ nhà Oman đều đưa ra những đánh giá tích cực về vòng đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Mỹ và Iran tại Oman xung quanh chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Mỹ - Iran có đàm phán hạt nhân ?

19:33 10/04/2025

Mỹ và Iran bất ngờ xác nhận sẽ quay lại đàm phán hạt nhân sau thời gian “khẩu chiến” không khoan nhượng khiến giới quan sát nghi ngờ.

Israel lại tấn công mạnh mẽ Dải Gaza

05:44 10/04/2025

Sau hơn 20 ngày mở lại chiến dịch tấn công quy mô lớn, quân đội Israel hiện đã kiểm soát hơn 50% Dải Gaza. Động thái này đã gây dư luận trái chiều.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Quan tâm chăm sóc lúa Hè thu

05:28 23/04/2025

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt như hiện nay, đồng thời kèm theo xuất hiện một số sinh vật gây hại trên đồng ruộng; do đó, để cây lúa phát triển tốt theo từng giai đoạn sinh trưởng, hiện nông dân tại nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực chăm sóc vụ lúa Hè thu.

Bài 5: Vượt trũng, vươn xa

05:27 23/04/2025

Để đảm bảo ĐBSCL có thể phát triển bền vững và tận dụng tối đa tiềm năng kinh tế, cần có những giải pháp chính sách mạnh mẽ nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư và gia tăng nguồn lực đầu tư.

Tương thân, tương ái trong xóa nhà tạm, nhà dột nát

05:24 23/04/2025

Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đang được huyện Long Mỹ triển khai thực hiện khẩn trương, chất lượng, cho thấy sự lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái sâu rộng trong cộng đồng, xã hội.

Hướng về ngày lễ lớn

05:24 23/04/2025

Huyện Châu Thành A tích cực tuyên truyền, tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm các ngày lễ lớn: Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Ngày Quốc tế Lao động (1-5).