Bánh lá - Hương vị quê nhà

12/04/2017 | 08:51 GMT+7

Bánh lá bây giờ thường được bày bán ở các chợ cùng với các loại bánh khác. Đúng như tên gọi của nó, bánh được làm từ bột gạo trộn với nước lá mơ và được nắn theo hình của những chiếc lá mít hay lá dừa. Để có những miếng bánh màu đen xám dẻo dai, có mùi vị đặc trưng đòi hỏi người làm bánh phải thật tỉ mỉ.

Dĩa bánh lá dẻo dai chan thêm nước cốt dừa béo ngậy,ai đã một lần nếm thử khó có thể quên.

Chị Đoàn Thị Thanh Thủy, người có kinh nghiệm hơn 30 năm làm bánh ở phường IV, thành phố Vị Thanh, chia sẻ: “Để bánh lá ngon thì tôi làm bằng gạo xay thôi, chứ không mua bột chợ. Gạo ngâm với lá mơ xắt nhuyễn rồi mang đi xay. Để tăng thêm vị đậm đà cho bánh, khi nhồi bột có thể cho thêm tí muối, đường”. Sau khi nắn bột lên lá mít hay lá dừa nước còn tươi (đã rửa sạch, để gáo) rồi mang đi hấp cách thủy. Để ý khi hấp bột trong là bánh chín, bánh lá khi chín hơi ấm ấm là có thể gỡ bánh ra khỏi lá. Món bánh này, nếu ăn lúc nóng sẽ mềm, còn khi để nguội bánh sẽ có vị dai, hơi khô.

Sắp những miếng bánh có màu đen xám vào dĩa, chan thêm nước cốt dừa thắng sẵn, rắc thêm ít đậu phộng rang để tăng thêm vị bùi bùi là ăn ngon phải biết. Các cụ già xưa kể lại rằng, bánh lá là loại bánh đặc trưng ở miền Tây, do ngày trước lá mơ mọc nhiều ở vườn, ở ruộng và biết loại lá này có vị thuốc nên mọi người mới nghĩ ra cách làm món bánh, vừa ăn cho đỡ buồn miệng, vừa nên thuốc…

AN NHIÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>