Thứ Hai, ngày 18/07/2022 | 08:53
Đã 2 lần Hậu Giang tổ chức Hội thi ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” và 3 lần tổ chức Hội thi bánh dân gian, đã có hàng trăm món bánh, món ăn gắn với nét sinh hoạt của người dân vùng đất này được các nghệ nhân, đầu bếp chế biến với bàn tay khéo léo, tài hoa và đầy sáng tạo, góp phần nâng tầm ẩm thực quê hương.
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao công nhận việc lập các kỷ lục từ cá thát lát và khóm, đây cũng là cách giúp ẩm thực Hậu Giang vươn tầm.
Nơi để nghệ nhân thể hiện niềm tự hào, đam mê
Hơn 30 năm gắn bó với nghề làm bánh dân gian, nghệ nhân Phạm Thu Thủy, ở xã Long Trị, thị xã Long Mỹ, chưa bao giờ vắng mặt ở các cuộc thi làm bánh dân gian do tỉnh tổ chức. Bà còn không ít lần đại diện Hậu Giang tham gia cuộc thi cấp khu vực và đạt thứ hạng cao. Nghệ nhân Thu Thủy chia sẻ: Hơn 30 năm gắn bó với nghề, bà làm được hầu hết các loại bánh dân gian Nam bộ, nhưng bà thích và làm ngon nhất chính là bánh bông lan. Đây là món bánh gia truyền, bà có dịp xem mẹ mình làm từ hồi nhỏ, rồi tập tành làm. “Đến với hội thi lần này, tôi sáng tạo món bánh bông lan nhân mứt khóm, tận dụng sản vật quê mình để làm cho bánh bông lan không chỉ có vị truyền thống, mềm, mịn, mà còn có thêm hương thơm, dẻo và ngọt nhẹ của mứt khóm. Tôi hy vọng món bánh này sẽ làm cho người thưởng thức thấy thú vị”.
Đây là một trong hàng trăm món bánh được các nghệ nhân đến từ khắp nơi trong tỉnh thực hiện bằng tất cả sự khéo léo, sáng tạo, cùng góp phần giới thiệu, quảng bá món ăn đậm vị quê nhà đến với mọi người.
Đến với không gian ẩm thực lần này, mọi người sẽ thấy nhiều món ăn gần gũi, thân quen, từ mặn đến ngọt, như bánh tầm bì, bánh xèo, bánh mặn, bánh tét, bánh ú, bánh đúc, bánh bèo, bánh chuối, bánh da lợn, bánh khoai lang nướng… Với người thưởng thức, đã say mê, với những người làm bánh, niềm say mê còn tăng gấp bội. Hương thơm ngọt ngào của từng loại bánh cộng với sử dụng màu tự nhiên từ rau, củ, quả, tạo nên những màu sắc nhẹ nhàng mà lôi cuốn, quyến rũ người đến xem và ăn, lưu lại cho mình chút dư vị của những loại bánh mang đậm hồn quê. Có lẽ chính sự mộc mạc đã giúp từng loại bánh luôn gợi nhớ đong đầy ký ức, những món bánh ấy vẫn luôn được gìn giữ với nhiều cách khác nhau, để có dịp là làm và giới thiệu để mọi người cùng thưởng thức, sáng tạo để khoác lên những chiếc bánh quê nhịp sống hiện đại với màu sắc bắt mắt, nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống…
Tạo sản phẩm du lịch từ ẩm thực
Ẩm thực chính là cách tốt nhất để quảng bá đặc sản quê hương. Trong khi du lịch Hậu Giang vẫn chưa có nhiều sản phẩm thu hút, thì đây cũng là cách để giới thiệu về Hậu Giang với những món ăn đậm vị, mang nét riêng độc đáo của miền sông nước Hậu Giang. Anh Nguyễn Hùng Tấn, Dịch vụ nấu ăn Hùng Tấn, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp, hồ hởi: “Lần thi nấu ăn này, có một điều mình phải tập trung nghiên cứu, đầu tư những món ăn quen thuộc mà thiệt ngon làm từ cá thát lát và khóm. Tôi ý thức rằng không chỉ thi nấu ăn như những lần trước, mà mình còn góp phần tạo nên kỷ lục Việt Nam, góp phần đưa ẩm thực Hậu Giang vươn tầm”.
Suy nghĩ của anh Tấn cũng là tâm tình của hơn 100 đầu bếp khác đến từ 53 đội, đều là những người thợ khéo léo, cần mẫn, đầy tâm huyết, mong muốn từng bước tạo nên những món ăn ngon, đậm vị, mang nét riêng của vùng sông nước Nam bộ nói chung, Hậu Giang nói riêng. Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, cho biết: “Đó cũng là lý do chúng tôi quyết tâm thực hiện chế biến và công diễn các món ăn từ cá thát lát và khóm nhiều nhất Việt Nam. Tin rằng hai đặc sản của Hậu Giang sẽ tiếp tục được nhiều người biết đến, góp phần tạo nên điểm khác biệt thu hút du khách đến với Hậu Giang trong thời gian tới”.
Ông Lê Công Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kỷ lục gia ẩm thực Việt Nam, cho biết: Ông rất ấn tượng khi Hậu Giang mạnh dạn chọn hai đặc sản khóm và cá thát lát, chế biến và công diễn để lập kỷ lục Việt Nam. Mỗi đội có 4 món, trong đó bắt buộc hai món phải làm từ cá thát lát và khóm, đã không làm khó được các đầu bếp, mà còn giúp họ thăng hoa trong sáng tạo các món ăn không những ngon mà còn đa dạng, bắt mắt. Cả nước không có nhiều nơi lập kỷ lục này và Hậu Giang vẫn nằm trong tốp đầu những địa phương tiên phong khai thác và giới thiệu ẩm thực. Như Phú Quốc với những món ăn từ cá trích, Đồng Tháp với những món ăn từ sen và Bến Tre với những món ăn từ dừa. Đây chính là điều tạo nên sự khác biệt rất riêng để thu hút những du khách tìm đến, nhất là những người thích khám phá ẩm thực.
Khai thác thế mạnh ẩm thực là một trong những nội dung Hậu Giang hướng đến trong hành trình xây dựng, khai thác sản phẩm du lịch đặc thù. Từ đó, các hội thi này không chỉ tạo sân chơi, là nơi để các đầu bếp, nghệ nhân thể hiện tài năng, bản lĩnh trong chế biến món ăn, mà còn góp phần nâng tầm ẩm thực Hậu Giang lên một bước mới, vang xa, bay xa…
Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận 2 kỷ lục từ khóm và cá thát lát Hậu Giang Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang đã nhận bằng công nhận xác lập 2 kỷ lục từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VIETKINGS), liên quan đến ẩm thực Hậu Giang là chế biến và công diễn các món ăn từ cá thát lát, khóm nhiều nhất Việt Nam. Hàng chục nghệ nhân, đầu bếp đến từ các đơn vị, địa phương, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh đã trải qua Hội thi ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” với việc sáng tạo, thực hiện và trình bày nhiều món ăn liên quan đến hai đặc sản này. Tổng cộng có 218 món ăn từ cá thát lát, khóm được thực hiện, vượt xa kỳ vọng ban đầu chỉ là 200 món ăn từ hai đặc sản này. |
Bài, ảnh: VĨNH TRÀ
09:25 08/07/2024
Trong khuôn khổ Giải marathon quốc tế “Vietcombank Mekong delta” lần V, Hậu Giang tổ chức 2 hội thi ẩm thực, với mong muốn giới thiệu sản vật quê hương, kết nối phát triển du lịch; tạo cơ hội cho nghệ nhân, đầu bếp được giao lưu, học hỏi.
09:01 05/07/2024
Buổi đầu lập nghiệp, người Hỏa Lựu - Vị Thanh mang theo “văn hóa ăn”, đặc trưng truyền thống của mỗi dân tộc. Từng lúc, qua giao thoa văn hóa, đã hình thành nên tập quán, sở thích mang nét chung về lương thực, thực phẩm như: ăn cơm gạo với thịt, cá, tôm, rau, củ, quả; dùng rượu, uống trà... Tuy vậy, trong chế biến các món ăn, cũng như về sở thích, cách ăn uống thì vẫn có nét khác nhau.
16:29 28/06/2024
(HGO) – Trong khuôn khổ Ngày hội du lịch và xúc tiến đầu tư thành phố Ngã Bảy, sáng ngày 28-6, tại đường Vũ Đình Liệu, khu vực 4, phường Ngã Bảy, đã diễn ra Hội thi Món ngon Ngã Bảy năm 2024.
07:48 31/05/2024
Khi khám phá vùng đất nào, ngoài thưởng ngoạn cảnh sắc, ẩm thực là điều du khách quan tâm nhất. Hậu Giang đang tận dụng lợi thế “món ngon” để tạo nét riêng, xem như một “Đại sứ du lịch”, để những ai một lần đến đây khó thể nào quên...
05:07 08/03/2024
(HG) - Kết thúc Cuộc thi nấu ăn trực tuyến “Muôn kiểu nấu tết - Muôn điều tích cực”, do Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức, Ban tổ chức cuộc thi đã thống nhất trao giải thưởng cho 18 tập thể và cá nhân ở các phần thi.
11:50 18/01/2024
Chúng tôi quen biết nhau sau một chuyến công tác dài ngày. Rủ rê mãi, chị mới sắp xếp được thời gian để về với Hậu Giang quê tôi.
08:12 29/12/2023
Sáng nay (29-12), Tuần lễ Du lịch với Văn hóa và Ẩm thực sẽ được khai mạc, bắt đầu hàng loạt hoạt động, là hoạt động nổi bật mừng 20 năm thành lập tỉnh.
13:18 15/12/2023
Ban tổ chức Olympic Paris 2024 cho biết, thực phẩm được cung cấp sẽ có 60% là đồ chay trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.
07:03 15/12/2023
Gần 2 giờ đồng hồ nỗ lực với tất cả sự tỉ mỉ, khéo léo để hoàn thành 200 món bánh từ gạo, nếp một cách hoàn hảo nhất, các nghệ nhân đã góp sức xác lập Kỷ lục Việt Nam “Sự kiện chế biến, công diễn các món bánh làm từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam” tại Hậu Giang.
19:39 11/12/2024
(HG) – Chiều muộn ngày 11-12, Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nghiêm Xuân Thành (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang)
18:18 11/12/2024
(HG) - Chiều ngày 11-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy. Tham dự có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang;
16:01 11/12/2024
(HG) - Sáng ngày 11-12, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Number One Hậu Giang tại Khu công nghiệp Sông Hậu, xã Đông Phú, huyện Châu Thành.
08:44 11/12/2024
(HG) - Theo bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, huyện Phụng Hiệp, HTX đang thu mua cá thát lát của bà con nông dân để sản xuất phục vụ các đơn hàng cuối năm. Giá cá thát lát hiện ổn định ở mức 73.000-74.000 đồng/kg, trong khi năm trước ở thời điểm này giá cá thát lát dao động từ 72.000-85.000 đồng/kg, có lúc lên đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm nguồn cung. Còn năm nay, nguồn cung dồi dào, với mức giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi hơn 10.000 đồng/kg cá thát lát thương phẩm.