Thanh thanh bún ốc

20/07/2016 | 09:19 GMT+7

Ở Vị Thanh, kiếm đỏ mắt mới có một quán bán bún ốc. Đem chuyện hỏi mấy chị bán hàng ăn uống quanh các chợ, mọi người cười nói: “Món đó ở miền Bắc, nên ở đây ít ai bán lắm, hay nói đúng hơn là không có biết mần...”.

Tô bún ốc làm ấm lòng thực khách những ngày mưa.

Qua sự chia sẻ của mấy người bạn, cuối cùng cũng tìm được cái quán nhỏ ở đường Đoàn Thị Điểm, phường I, thành phố Vị Thanh. Nếu ai đã được ăn bún ốc chính gốc Hà Nội, thì sẽ không thể quên cái vị chua và thanh của món này. Bởi vậy, ai ăn rồi mới thấy hương vị bún ốc sao mà lưu luyến lạ.

Chủ quán là chị Đinh Thị Thơm, cùng chồng vào định cư tại thành phố Vị Thanh cũng gần chục năm nay. Giọng Bắc nhẹ nhàng, cùng với hương vị tô bún ốc nóng hổi sẽ giúp cho mọi người mường tượng được cái gốc của bún ốc Hà Nội. Chị Thơm chia sẻ: “Ở ngoài đó, người ta nấu bún ốc phải có giấm bỗng (có vị chua, nồng), đây là gia vị phải có và làm nên cái ngon, cái đặc biệt của mỗi hàng bún ốc (hàng như tiệm, quán người miền Nam hay gọi - PV). Mình cũng cố gắng đưa hương vị đặc biệt của tô bún ốc vào trong đây, nhưng chắc cũng không giống lắm. Tôi mở hàng bún ốc này cũng để đỡ nhớ hương vị quê nhà”.

Chị bán hàng cũng chia sẻ rằng, muốn ngon thì nước dùng phải thật nóng, ốc luộc sao cho thật giòn, đừng quá chín. Nước luộc ốc thường sẽ được lóng lại để nấu nước bún ốc. Đậu phụ ăn với bún ốc phải giòn ngoài, mềm trong, ăn bùi, không chiên quá vàng. Nồi nước dùng đúng chuẩn phải có khế, cà chua, có thể thêm chút me, nấu gần xong mới thêm giấm bỗng sao cho vừa ăn.

Tô bún ốc nóng hổi, đủ màu sắc, từ màu đen, vàng của những con ốc bươu, một chút đỏ của cà, ớt, chút xanh của rau sống, rau muống, đến những viên mộc (thịt bằm có cà rốt, mộc nhĩ trộn lại vo tròn) đậm vị ngọt thịt heo, miếng đậu hũ trắng, hòa quyện thêm mùi mắm tôm đậm đà, chút lá tía tô thái nhuyễn đã làm nên tô bún ốc mang vị Bắc ở Vị Thanh. Tuy hơi chua một chút, nhưng với những hương vị còn lại có sự hòa quyện với nhau, tạo nên tô bún ốc ngon lành, bắt mắt, ngửi một chút đã nghe mùi chua thanh, ăn vào lại thấy ấn tượng.

Theo nhiều người sành ăn, bún ốc Hà Nội sở dĩ có được những sự đặc trưng là vì các nguyên liệu đều có ở… Hà Nội, không lẫn vào đâu được, từ ốc, đến giấm bỗng, bún đều là đặc sản nổi bật của một địa phương nào đó của Hà Nội. Người miền Nam mà ăn thức ăn do người miền Bắc nấu thường thấy nhạt, không đậm đà và không có hậu ngọt, nhưng đó cũng chính là nét riêng bún ốc cũng như các món ăn miền Bắc khác, thường rất thanh, không nêm nếm quá nhiều gia vị hay phụ gia vào món ăn.

Những buổi chiều lất phất mưa, tô bún ốc nóng hổi chắc chắn sẽ làm ấm lòng thực khách…

Bài, ảnh: HOÀNG NGUYÊN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>