Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc và kiểm tra thực tế tại tỉnh

10/05/2023 | 12:02 GMT+7

 (HGO) – Ngày 10-5, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) do bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang về ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2023.

Bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, phát biểu tại buổi làm việc.

Theo báo cáo, Hậu Giang hiện có 9.422 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bao gồm: 1.585 cơ sở sản xuất, 3.514 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 1.708 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và 2.615 cơ sở thức ăn đường phố. Đến nay, toàn tỉnh có 16 chuỗi liên kết sản xuất, cung ứng thực phẩm được cấp xác nhận sản phẩm an toàn (cam xoàn, cá thát lát, lúa gạo, trà mãng cầu, chanh không hạt, lươn,…). Tỉnh thực hiện được 1 mô hình điểm chợ đảm bảo ATTP tại Chợ phường III, thành phố Vị Thanh. Công tác chỉ đạo, điều hành; công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP; công tác thanh tra, kiểm tra được Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh quan tâm, triển khai sâu rộng.

Đoàn kiểm tra thực tế tại Siêu thị Co.opMart Vị Thanh.

Triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2023, toàn tỉnh tổ chức được 84 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP, trong đó, có 3 đoàn tuyến tỉnh, 6 đoàn tuyến huyện và 75 đoàn tuyến xã. Đến nay, đã thanh tra, kiểm tra tại 486 cơ sở, có 446 cơ sở đạt và 40 cơ sở vi phạm. Phạt tiền 4 cơ sở với tổng số tiền hơn 9 triệu đồng. Tiến hành xét nghiệm nhanh 101 mẫu, kết quả đạt 100%. Trong tháng hành động, đã tổ chức 2 buổi nói chuyện, hội thảo; phát 993 lượt phát thanh, 59 lượt truyền hình, 23 lượt báo viết và treo 110 băng rôn, khẩu hiệu. Từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã báo cáo và trao đổi những vấn đề liên quan đến việc triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn tỉnh.

Bà Chu Thị Thu Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Trưởng Đoàn kiểm tra, nhận xét: Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã có sự sâu sát, tích cực và triển khai có trọng tâm, trọng điểm trong công tác đảm bảo ATTP. Trong thời gian tới, tỉnh cần quan tâm hơn đến công tác đảm bảo ATTP tại tuyến huyện, tuyến xã. Quan tâm, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, các địa phương phối hợp thực hiện tốt công tác đảm bảo ATTP. Quan tâm cấp kinh phí thực hiện công tác đảm bảo ATTP, tạo điều kiện để các ngành chuyên môn thực hiện tốt việc kiểm tra, kiểm nghiệm thực phẩm. Tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các cơ sở kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng. Tiếp tục phát huy việc xây dựng các chuỗi liên kết, cung ứng thực phẩm an toàn, đưa thực phẩm của Hậu Giang ra thị trường trong và ngoài nước.

Sau buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra thực tế về công tác đảm bảo ATTP tại Siêu thị Co.opMart Vị Thanh, ở phường I, thành phố Vị Thanh và Công ty TNHH MTV Massan Brewery Hậu Giang tại Khu công nghiệp Sông Hậu, huyện Châu Thành.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>