Đồng bằng sông Cửu Long: Khẩn trương cung ứng hàng hóa phục vụ tết

15/01/2023 | 13:51 GMT+7

Những ngày này, tại vùng sản xuất nông sản chủ lực ĐBSCL đang khẩn trương cung ứng nhiều sản phẩm các loại phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết Quý Mão 2023...

Lạp xưởng cá lóc (huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) tiêu thụ mạnh trong dịp tết. Ảnh: H.TÂN

Ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp) có hơn 200ha quýt hồng đặc sản với khoảng 5.000 tấn trái đang vào giai đoạn thu hoạch nhằm cung ứng cho thị trường tết. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Lai Vung, cho biết: “Nhờ thiên nhiên ban tặng nguồn nước ngọt quanh năm với lượng phù sa dồi dào nên từ lâu cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung khá đặc biệt. Theo đó, quýt cho trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt, chua nhẹ mà ít nơi nào bì kịp. Ngoài ra, quýt hồng mỗi năm chỉ thu hoạch duy nhất 1 vụ vào đúng dịp Tết Nguyên đán, do đó rất được nhiều người ưa chuộng mua về để chưng cúng; đây cũng là lợi thế tạo nên giá trị cho trái quýt hồng”.

Đi dọc theo các xã Long Hậu, Tân Thành và Tân Phước có nhiều thương lái ở các tỉnh ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh tìm đến tận vườn quýt hồng đang chín vàng để hỏi mua nhằm phục vụ tết. Ông Trần Thanh Lâm, ngụ xã Long Hậu cho hay: “Gia đình tôi vừa bán cho thương lái 6,5 công quýt hồng với giá 48.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái khoảng 3.000-5.000 đồng/kg, mức giá này đảm bảo cho nhà vườn thu lãi khá, dư sức ăn tết lớn”. Bà Huỳnh Kim Thúy, ngụ xã Tân Thành, bộc bạch: “Thời điểm này hầu hết các vườn quýt hồng đều “lên màu vàng óng” rất đẹp, vì vậy khi thương lái đến xem họ mê mẩn. Hiện tại, nhiều thương lái đã đặt tiền cọc để thu mua quýt hồng, nhưng họ neo lại chờ đến khoảng 25 hoặc 26 tháng Chạp (trước tết khoảng 4-5 ngày) mới hái đồng loạt và đóng hàng, đưa lên xe tải chở đi các nơi phục vụ đúng nhu cầu tiêu thụ dịp tết 2023 của người dân khắp cả nước…”.

Trong khi đó, các nhà vườn trồng bưởi da xanh ở Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Hậu Giang… cũng tất bật chăm sóc và đón thương lái đến thu mua đưa đi tiêu thụ dịp tết. Ông Đặng Văn Nám, ở xã Kế Thành, huyện Kế Sách (Sóc Trăng), tiết lộ: “Vài ngày nay thương lái đến tận vườn hỏi mua bưởi da xanh loại 1, có cuốn và lá đẹp nhằm phục vụ nhu cầu chưng cúng ông bà dịp tết, với giá dao động khoảng 30.000 đồng/kg. Về cơ bản, giá trên thì nhà vườn có lãi, nhất là những vườn bưởi tơ, cây tốt sẽ cho trái khá nhiều”.

Ở Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang… nhiều hộ trồng xoài bán tết rất phấn khởi nhờ được giá. Ông Trần Văn Dũng, ở thành phố Cao Lãnh (Đồng Tháp), bộc bạch: “Gia đình tôi vừa bán cho thương lái khoảng 10 tấn xoài cát chu với giá bình quân là 24.000 đồng/kg, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 4.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá tốt mà các nhà vườn có thể đón tết sung túc”. Theo ông La Văn Hùng, Chủ nhiệm hội quán Duy Tân (xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh), xoài là một trong những loại trái cây mà nhiều người ưa chuộng chưng cúng trong dịp tết; nhờ đó nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Hiện tại, xoài được giá tốt và thương lái đang đẩy mạnh thu mua nhằm đưa đi các nơi tiêu thụ…

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hậu Giang cho biết, qua rà soát từ các địa phương trong tỉnh thì nông sản trồng của bà con trong tỉnh, gồm: rau màu, trái cây và hoa kiểng phục vụ thị trường tết đều tăng về diện tích, sản lượng so với cùng kỳ. Cụ thể về rau màu, ước tổng diện tích xuống giống là 2.433ha, tăng 1,3% so với cùng kỳ; ước sản lượng đạt 34.097 tấn. Trong đó, rau ăn lá gồm có rau muống, cải ngọt, cải xanh, xà lách và rau gia vị các loại; còn rau ăn trái có khổ qua, dưa leo, đậu cove, dưa hấu... Đối với trái cây có tổng diện tích thu hoạch trong dịp tết gần 3.100ha, ước sản lượng 30.493 tấn, tăng 7,8% so với cùng kỳ; với một số loại trái cây chủ lực như xoài, bưởi, cam, quýt, mãng cầu xiêm, đu đủ… Về hoa, kiểng thì ước tính trong Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, nông dân trong tỉnh xuống giống được 870.700 chậu hoa các loại, tăng hơn 62% so với cùng kỳ, bao gồm các loại như: 684.950 chậu hoa vạn thọ, có 67.650 chậu cúc các loại, có 22.900 chậu mai vàng, có 3.880 chậu hoa giấy và 83.530 chậu hoa khác như: păng xê, hướng dương, ớt kiểng...

Cùng với trái cây thì các làng nghề, các cơ sở chế biến thực phẩm, khô cá các loại cũng đang “chạy đua” sản xuất để phục vụ tết. Chị Dương Thị Hồng Chuyên, chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng cá lóc ở huyện Tân Hồng (Đồng Tháp), cho hay: “Lạp xưởng cá lóc là sản phẩm rất dễ tiêu dùng trong dịp tết bởi độ dai, ngọt và được chế biến nguyên chất từ chả cá nên được khách hàng ưa chuộng. Những ngày qua, cơ sở tăng cường thêm công nhân nhằm đẩy mạnh chế biến lạp xưởng, cung ứng liên tục cho hơn 30 đại lý phân phối ở các tỉnh ĐBSCL, Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng… với giá bình quân khoảng 240.000 đồng/kg”.

Chị Lê Thị Kim Thoa, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), thông tin: “Đợt tết này hợp tác xã cung ứng ra thị trường các tỉnh ĐBSCL, miền Đông… khoảng 10 tấn tôm khô, khô cá các loại. Cụ thể, tôm khô từ 850.000-950.000 đồng/kg, khô cá lóc 250.000-300.000 đồng/kg, khô cá sặc rằn 250.000 đồng/kg… mức giá này không tăng bao nhiêu so dịp tết năm ngoái”. Theo chị Thoa, thuận lợi là dịp tết này các sản phẩm OCOP của hợp tác xã được rất nhiều đơn vị chọn mua để gói quà biếu, bởi mẫu mã, chất lượng ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời góp phần quảng  bá thương hiệu cho địa phương.

H.TÂN - H.THU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>