Phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp

12/06/2019 | 09:15 GMT+7

(HG) - Toàn huyện Châu Thành A trồng hơn 365ha bắp các loại, trong đó có 275ha đã cho thu hoạch, năng suất 65,8 tấn/ha. Đối với diện tích còn lại, một số bị sâu keo mùa thu tấn công. Hiện các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Theo các nhà khoa học, sâu keo mùa thu là loại ăn tạp, sinh sản nhanh, có tính gối lứa và tính kháng thuốc. Mặt khác, sâu non mới gây hại cây trồng và thường nằm trong nõn cây ngô nên phòng trừ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, loại sâu này có thể phòng trừ nếu người dân sử dụng đúng phương pháp. Vì vậy, ngành chuyên môn khuyến cáo, trong canh tác, nông dân cần chú ý dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, nhất là các cây cỏ rậm ở xung quanh vườn bắp để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất, phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc dễ dàng bị thiên địch tiêu diệt; luân canh bắp - lúa ngay sau khi vụ bắp để diệt nhộng trong đất; chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi sâu đến ngưỡng phải phòng trừ và phải theo nguyên tắc 4 đúng.

PHÚ HỮU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>