HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
71,376,864 lượt truy cập

Vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

06/12/2017 | 08:08 GMT+7

Hình thức tổ chức sản xuất là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, các hợp tác xã (HTX) và liên hiệp HTX trong tỉnh đã làm tốt vai trò phát triển kinh tế nông thôn, góp phần tăng trưởng cho khu vực và xã nông thôn mới.

Các HTX, liên hiệp HTX đã liên kết được đầu vào, đầu ra, tạo thu nhập ổn định cho nông dân nhàn rỗi nông thôn.

Vào cuối năm 2013, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy về đích nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hậu Giang. Sự góp phần tích cực của HTX Thủy sản Đại Thắng đã đóng góp không nhỏ cho thành công trong việc hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới của xã Đại Thành. HTX Thủy sản Đại Thắng với bề dày kinh nghiệm trong kinh doanh thủy sản nhiều năm có lãi, làm ăn bài bản đã giúp cho tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất) của xã nông thôn mới Đại Thành luôn giữ vững và đời sống kinh tế hộ thêm khấm khá. Ông Nguyễn Tấn Phong, Giám đốc HTX Thủy sản Đại Thắng, cho biết: “Từ khi thành lập HTX nuôi cá tới giờ, các thành viên của HTX không còn ai là hộ nghèo. Ngoài ra, hàng năm cổ tức của HTX còn trích ra một phần để hỗ trợ, đóng góp các hoạt động xã hội, từ thiện như làm lộ nông thôn, phát quà cho hộ nghèo…”.

Mô hình HTX hiện trở thành đầu tàu kinh tế trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời cũng khuyến khích sản xuất nhỏ lẻ trong gia đình để những lao động nông nhàn, lao động kém sức tham gia làm việc, trồng trọt, chăn nuôi một số loại cây, con phục vụ đời sống và có những đóng góp tích cực cho xã hội. Đó cũng là việc mà HTX Thanh Tú, ở xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy làm được mấy năm qua. Nhờ HTX triển khai mô hình đan đát, dạy nghề thủ công mà tạo việc làm cho nhiều chị em nhàn rỗi ở nông thôn. Nhờ học nghề đan đát lục bình mà thu nhập của người lao động trong những năm gần đây đã tăng lên đạt 2-3 triệu đồng/tháng. Chị Mai Thị Kim Loan, ở xã Vị Thắng, cho biết: “Nghề đan lục bình dễ kiếm, dễ làm. Dù tôi chỉ tận dụng thời gian rảnh rỗi để đan nhưng mỗi tháng có thu nhập từ 2,5-3 triệu đồng, mà mình lại không phải lo vốn liếng gì hết”. Cũng nhờ có HTX mà xã Vị Thắng có làng nghề, cuộc sống gia đình của nhiều hộ ở nông thôn trở nên thoải mái vì có đồng ra đồng vào, góp phần rất lớn trong việc xóa nghèo cho những gia đình không có đất sản xuất.

HTX vững mạnh sẽ là nòng cốt, là hình thức tiến lên liên kết trong các liên hiệp HTX, liên kết với doanh nghiệp, với nhà khoa học tạo mối liên kết “4 nhà”, hình thành chuỗi giá trị nông sản hàng hóa từ đầu vào tới đầu ra. Trong tỉnh Hậu Giang, nhiều năm qua cũng đã thành lập được Liên hiệp HTX Nông nghiệp Châu Thành (gọi tắt là Liên hiệp). Qua 5 năm hoạt động, Liên hiệp đã thể hiện tốt vai trò liên kết, tạo mối quan hệ gắn bó, lớn mạnh cho hoạt động nông nghiệp ở địa phương. Liên hiệp đã liên kết được 6 HTX lớn mạnh tại huyện Châu Thành là HTX Nông nghiệp Thạnh Phước, HTX Khánh Hội, HTX Đông Thành, HTX Phú Thành, HTX Thành Lợi và HTX Phước Long. Các HTX đã vận dụng sức mạnh nội lực để hỗ trợ nhau phát triển, tìm kiếm thị trường tiêu thụ, quảng bá sản phẩm. Nhờ đó, nông sản Hậu Giang đã được bạn bè trong, ngoài tỉnh và cả nước ngoài biết đến. Ngoài ra, các HTX còn kết nối được với doanh nghiệp cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giúp nông dân sản xuất với giá thành rẻ. Mỗi năm, hàng trăm thành viên và nông dân trong và ngoài HTX được sử dụng hơn 200 tấn phân bón có chất lượng cho cây trồng. Liên hiệp còn tổ chức thu mua các mặt hàng nông sản cho bà con, tạo đầu ra với thu nhập ổn định.

Ông Võ Trường Hận, Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp HTX Nông nghiệp Châu Thành, cho hay: “Liên Hiệp có nhiều HTX sản xuất cây giống đã liên kết cung cấp sản lượng lớn cho tỉnh, các địa phương khác, tạo thu nhập cho thành viên. Ngoài ra, Liên hiệp đã liên kết tổng hợp các loại hàng hóa do thành viên làm ra để đi tiêu thụ trung bình mỗi ngày 30 tấn cho các đối tác. Trong sản xuất, chúng tôi luôn quan tâm đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp tăng năng suất, chất lượng nông sản. Từ đó, tiến tới xây dựng nhãn hiệu hàng hóa với chất lượng VietGAP, GlobalGAP để đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong kế hoạch hoạt động cho nhiệm kỳ này, HTX đã ra mục tiêu là mở rộng xây dựng dịch vụ tín dụng nội bộ nhằm giúp cho thành viên sản xuất kinh doanh nhỏ có thêm vốn mở rộng quy mô”.

Có thể nói, nếu HTX, liên hiệp HTX phát triển đúng hướng sẽ là một yếu tố và là động lực quan trọng góp phần tạo nền tảng để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới. Thực tế cho thấy, các HTX, liên hiệp HTX đã có nhiều cố gắng trong việc điều hành sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm thị trường đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên và nông dân, từ đó ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường. Điều này được thể hiện thông qua các HTX đạt chứng nhận tiêu chuẩn xuất khẩu GlobalGAP như HTX Nông nghiệp Phước Trung, huyện Châu Thành A; HTX Nông nghiệp Thạnh Phước, huyện Châu Thành; HTX Dưa hấu VietGAP, huyện Vị Thủy… Các sản phẩm của HTX ngày càng được khẳng định vị thế của mình không chỉ ở thị trường trong nước mà cả ngoài nước. Bởi khi đó, các HTX, liên hiệp HTX ứng dụng các quy trình sản xuất tiên tiến, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ tạo ra những sản phẩm thân thiện, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm góp phần thực hiện tiêu chí môi trường. Các HTX, liên hiệp HTX hoạt động có hiệu quả vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa mang lại hiệu quả về mặt xã hội. Bởi, khi HTX làm ăn tốt thì người dân cũng tăng thu nhập và đóng góp vào ngân sách địa phương.

Bài, ảnh: TRÚC LINH

Viết bình luận mới