Khoảng 1/3 nhân loại đối mặt nạn đói

07/05/2024 | 08:31 GMT+7

Khoảng 30% dân số toàn cầu rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức độ vừa phải hoặc nghiêm trọng, con số này lên tới 2,4 tỉ người trên toàn thế giới.

Ảnh minh họa: HEIFER INTERNATIONAL

Đói là kết quả của tình trạng mất an ninh lương thực kéo dài và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, đặc biệt đối với những nhóm dân cư dễ bị tổn thương như trẻ em, phụ nữ mang thai và người già. Theo báo cáo, có tới 828 triệu người bị đói vào năm 2021. Đó là mức tăng gần 46 triệu người kể từ năm 2020 và 150 triệu người kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ước tính có khoảng 32% phụ nữ trên toàn thế giới phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, so với 28% nam giới. Khoảng cách giới trong an ninh lương thực và dinh dưỡng chỉ ngày càng gia tăng kể từ năm 2020.

Do suy dinh dưỡng, khoảng 45 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị gầy còm, làm tăng nguy cơ tử vong lên tới 12 lần. Ngoài ra, 149 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị chậm tăng trưởng và phát triển thấp còi do thiếu dinh dưỡng mãn tính.

Những số liệu thống kê này nhấn mạnh sự cần thiết phải có những nỗ lực toàn diện để giải quyết các thách thức về dinh dưỡng và an ninh lương thực toàn cầu.

Ảnh hưởng của nạn đói trên khắp thế giới rất sâu sắc và đa dạng. Nạn đói là mối đe dọa toàn cầu có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trẻ em - đặc biệt là những trẻ trong 1.000 ngày đầu đời - có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, chậm tăng trưởng và thậm chí tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai có thể gặp các biến chứng bao gồm sảy thai, sinh non và thai phụ tử vong. Đói có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch, dẫn đến dễ mắc bệnh tật, có khả năng gây tử vong cho người già hoặc những người mắc bệnh mãn tính.

Đói và mất an ninh lương thực cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và hạnh phúc. Mất an ninh lương thực dẫn đến gia tăng căng thẳng, tăng huyết áp, trầm cảm, lo lắng và xung đột. Thiếu dinh dưỡng chất lượng có thể cản trở khả năng học tập và tiềm năng tương lai của trẻ, cũng như kéo dài chu kỳ này.

Trong khi đó, theo báo cáo Chỉ số Rác thải thực phẩm của Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), gần 1/5 lượng thực phẩm được sản xuất trên toàn cầu trong năm 2022 đã bị lãng phí (tương đương 1,05 tỉ tấn), mặc dù khoảng 1/3 nhân loại đang phải đối mặt nạn đói.

Báo cáo trên được công bố vào cuối tháng 3 vừa qua, khi UNEP đang theo sát tiến độ của các quốc gia trong nỗ lực giảm 50% lượng rác thải thực phẩm vào năm 2030 được đề ra trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

Dữ liệu từ báo cáo mới nhất cho thấy trong số 1,05 tỉ tấn rác thải thực phẩm của năm 2022, có khoảng 60% đến từ các hộ gia đình, trong khi tỷ lệ này ở lĩnh vực dịch vụ thực phẩm và bán lẻ lần lượt khoảng 28% và 12%.

Tính trung bình, mỗi người bỏ phí 79kg thực phẩm/năm - tương đương 1,3 bữa ăn/ngày đối với những người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi nạn đói.

Theo báo cáo, tình trạng lãng phí thực phẩm cũng tác động đến khí hậu. Những dữ liệu gần đây cho thấy thất thoát và lãng phí lương thực gây ra 8-10% lượng phát thải khí nhà kính hằng năm trên toàn cầu, gần gấp 5 lần mức phát thải của ngành hàng không.

Trước thực trạng này, Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc đang phối hợp với các nước nhằm hướng đến mục tiêu giảm 50% lượng rác thải thực phẩm vào năm 2030 được đề ra trong Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>