Trái bưởi được xuất khẩu chính ngạch sang Mỹ

26/10/2022 | 11:08 GMT+7

(HG) - ĐBSCL có khoảng 32.000ha trồng bưởi, với sản lượng khoảng 369.000 tấn. Sau hơn 5 năm đàm phán thì trái bưởi Việt Nam đã được cấp phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ từ ngày 4-10-2022.

Bưởi năm roi của Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP được đóng gói cẩn thận trước khi xuất bán.

Tại Hậu Giang, Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, ở thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, có trên 265 hộ nông dân liên kết trên diện tích 300ha. Hiện đơn vị đang làm hồ sơ thực hiện mã số vùng trồng hơn 100ha, trung bình 1ha mỗi năm thu hoạch khoảng 30-40 tấn bưởi.

Ông Trần Bá Sơn, Giám đốc Hợp tác xã trái cây sinh học OCOP, cho biết: HTX đang xúc tiến hồ sơ, mã số vùng trồng đang xin phép. Để trái bưởi tươi vào thị trường Mỹ phải đảm bảo các tiêu chuẩn yêu cầu về dư lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phải có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, đăng ký mã số rồi sau đó phải chiếu xạ. Hiện đơn vị cơ bản đáp ứng đầy đủ, chỉ còn làm giấy tờ, thủ tục…

Cục Bảo vệ thực vật cho biết, theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý trái bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và Cơ quan kiểm dịch động thực vật của Mỹ (APHIS). Trái bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Tin, ảnh: MỘNG TOÀN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>