Bảo đảm sức khỏe, phát triển thể chất học sinh

24/02/2023 | 07:33 GMT+7

Bên cạnh tạo điều kiện nâng cao chất lượng dạy học, vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các trường học được Đảng ủy, UBND thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A đặt lên hàng đầu.

Trường THPT Cái Tắc tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong căn tin trường.

Thực phẩm chất lượng, bữa ăn an toàn

Trường Tiểu học thị trấn Cái Tắc có số lượng học sinh đông hơn 1.000 học sinh. Trong đó, có hơn 500 học sinh của trường tham gia ăn bán trú. Số lượng học sinh tham gia bán trú đông nhất tỉnh, trường nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục và đào tạo huyện trong việc đầu tư cơ sở vật chất khu nhà ăn, kiểm tra giám sát đảm bảo ATVSTP từng khâu. Bà Trần Thị Chính, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn Cái Tắc, cho biết: “Để bảo đảm nguồn thực phẩm an toàn cho bếp ăn bán trú, nhà trường chỉ ký kết hợp đồng với các cơ sở cung cấp thực phẩm, rau tươi, sạch có uy tín, thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quá trình chế biến, yêu cầu các nhân viên dinh dưỡng thực hiện nghiêm ngặt quy trình vệ sinh từng khâu. Chúng tôi không chủ quan, lơ là”.

Trường được chính quyền địa phương, ngành giáo dục đầu tư khu bếp ăn rộng rãi, thực hiện mô hình bếp ăn dinh dưỡng một chiều, nơi tiếp nhận, sơ chế thực phẩm tươi sống và khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn được bố trí tách biệt để tránh lẫn lộn thực phẩm sống, chín trong cùng một nơi. Nơi bố trí ăn uống cho học sinh thoáng, sạch sẽ, sọt rác có nắp đậy. Hàng tuần nhà trường đều chủ động xây dựng thực đơn, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng. Quá trình giao nhận thực phẩm được Ban kiểm soát thực phẩm nhà trường gồm Ban giám hiệu, Công đoàn trường, giáo viên, phụ huynh cùng thực hiện.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hàng ngày, nói không với thực phẩm đông lạnh, quá trình tổ chức ăn bán trú cho học sinh, Trường Tiểu học Thị trấn Cái Tắc luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cô Hồ Thị Phượng, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A3, chia sẻ: “Hơn 60% học sinh lớp ăn bán trú. Sau mỗi buổi học tôi thường nán lại trường, không về ngay để hỗ trợ quản lý học sinh. Nhờ sự kiểm soát chặt chẽ, công khai công tác vệ sinh và các điều kiện về an toàn thực phẩm nên các bữa ăn tại nhà trường luôn bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh”.

Tăng cường phối hợp

Thị trấn Cái Tắc có 4 trường học: 1 trường mầm non, 1 trường tiểu học, 1 trường THCS và 1 trường THPT. Để đảm bảo ATVSTP cho học sinh địa phương, ông Lý Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Tắc, cho biết: “Chúng tôi luôn phối hợp với các ngành có liên quan, chỉ đạo y tế địa phương tập trung kiểm tra, giám sát thường xuyên ATVSTP căn tin trong các trường học, quan tâm các bếp ăn bán trú ở trường mầm non, tiểu học và nhắc nhở việc mua bán hàng rong trước cổng trường học”. Qua đó, địa phương kịp thời phát hiện những bất cập, tồn tại để yêu cầu các nhà trường khẩn trương khắc phục như: không bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bán phải có hạn sử dụng, an toàn. Trong quá trình kiểm tra có sự hướng dẫn, tuyên truyền để nâng cao ý thức của học sinh, phụ huynh các em tránh mua hàng rong trước cổng trường để đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh về thực phẩm an toàn, bà Nguyễn Thị Huệ, Hiệu trưởng Trường THPT Cái Tắc, cho biết: “Trường ở ngay trung tâm thị trấn, biện pháp để tránh được hàng rong bủa vây học sinh, phụ huynh trước cổng trường là nhờ sự hỗ trợ lớn từ chính quyền địa phương, UBND thị trấn thường xuyên rà soát và nhắc nhở giúp ổn định trật tự trước cổng trường”.

Trường THPT Cái Tắc kiểm soát hàng rong trước cổng trường theo hai cách. Đầu tiên là kiểm soát cổng trường bằng cách nhờ địa phương nhắc nhở khi có xe hàng rong tiếp cận cổng trường. Tiếp đó là đảm bảo, kiểm soát thực phẩm trong căn tin nhà trường, thực phẩm an toàn, bán giá đúng để học sinh, phụ huynh yên tâm mua dùng.

Mỗi trường mỗi cách làm, giải pháp nhưng tất cả đều cùng hướng đến  mục tiêu chung là đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho từng thực phẩm, bữa ăn chất lượng tại trường. Ông Lý Anh Khoa, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Cái Tắc, cho biết thêm: “Công tác tổ chức mua bán thực phẩm tại căn tin trường, ăn bán trú cho học sinh, trẻ mầm non là vô cùng quan trọng, cần phải được quan tâm hơn nữa. Thị trấn sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phối hợp trong và ngoài đảm bảo ATVSTP. Đảm bảo nhà trường cung cấp những bữa ăn đạt chất lượng theo yêu cầu, để giúp cho các em học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện”.

Bài, ảnh: CAO OANH

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>