HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
67,435,853 lượt truy cập

Bà Yingluck Shinawatra có nguy cơ bị dẫn độ

10/10/2017 | 08:14 GMT+7

Văn phòng các vấn đề quốc tế của Bộ Tư pháp Thái Lan đang chuẩn bị thành lập một nhóm làm việc để giải quyết yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: MATICHON

Tổng Giám đốc bộ phận Amnat Chotchai sẽ đứng đầu nhóm làm việc để giải quyết yêu cầu dẫn độ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đang tuyển dụng các chuyên gia tham gia. Nhóm này sẽ được thành lập dù Bộ Tư pháp Thái Lan chưa nhận được yêu cầu chính thức từ phía cảnh sát về việc dẫn độ bà Yingluck Shinawara. Bà Yingluck được thông báo hiện đang có mặt ở London và được cho là đang tìm cách xin tị nạn chính trị ở Anh. Ông Amnat Chotchai cho hay, Bộ Tư pháp nước này có thể yêu cầu dẫn độ bởi vụ án của bà Yingluck có liên quan đến tham nhũng, không phải về chính trị. Theo ông, Thái Lan và Anh có hiệp ước dẫn độ vẫn còn có hiệu lực.

Truyền thông nước ngoài cho biết cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã rời Dubai ngày 11-9. Ngoài ra, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và 2 con gái của ông có mặt ở London từ ngày 15-9 trở đi. Theo những thông tin họ chia sẻ trên mạng xã hội, hiện ôngThaksin đã trở lại Dubai. Trong khi đó, theo The Nation, một nguồn tin trong đội ngũ pháp lý của bà Yingluck, ngày 7-10 tiết lộ cựu Thủ tướng đang xem xét xin tị nạn ở Anh, Đức hoặc Pháp. Nguồn tin cho biết ưu tiên của bà Yingluck là ở Anh - nơi bà đang có visa du lịch song từ chối tiết lộ bà đang sử dụng hộ chiếu nào. Theo nguồn tin, Anh là lựa chọn ưu tiên của bà bởi lẽ anh trai bà, ông Thaksin - người đang sống lưu vong ở Dubai cũng có một căn biệt thự ở đó.

Tòa án tối cao Thái Lan hồi tháng trước kết án bà Yingluck 5 năm tù vì lơ là nhiệm vụ trong ngăn chặn tham nhũng và không tuân thủ quy định trong khi thực hiện chương trình trợ giá gạo cho nông dân dẫn đến thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ. Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng đang xem xét việc thu hồi hộ chiếu của bà Yingluck Shinawatra. Bộ Ngoại giao không có bất kỳ thông tin nào về kế hoạch xin tị nạn ở Anh của cựu Thủ tướng Yingluck, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Busadee Santipitaks khẳng định.

Bà Yingluck đã bỏ trốn khỏi Thái Lan hồi cuối tháng 8 để sang Dubai và London. Bà Yingluck bây giờ đang trong quá trình chuẩn bị đơn xin tị nạn nhưng trước hết là cần có một phiên bản đầy đủ về phán quyết của tòa trong vụ án của bà. Đội ngũ pháp lý của bà sẽ dùng bản phán quyết chi tiết này để giải trình cho đơn xin tị nạn của bà. Chuyên gia pháp lý Thanakrit Worathanatchakul cho hay nếu bà Yingluck đang xin tị nạn ở Anh, một đơn xin tị nạn có thể được thực hiện ngay khi bà đến Anh. Người xin tị nạn ở Anh làm sao phải chứng minh được họ không thể trở về quốc gia của họ do sợ bị bức hại, o ép dựa trên chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hoặc quan điểm chính trị, ông cho biết. Cơ quan có thẩm quyền mất 6 tháng để xem xét quyết định đó. Nếu đơn xin tị nạn được chấp thuận, họ có thể ở lại Anh trong 5 năm. Nếu sau thời hạn đó, họ vẫn sợ bị bức hại ở quê nhà, họ có thể xin cư trú tại Anh. Họ cũng có thể được cấp quyền bảo vệ nhân đạo thay vì tị nạn và sẽ được phép ở lại Anh trong 5 năm. Ngoài ra, những người xin tị nạn cũng có thể gửi đơn tới các tòa ở Anh nếu yêu cầu của họ bị Bộ Nội vụ Anh từ chối, chuyên gia cho biết.

Trong khi đó, giới chức Thái Lan sẽ tiếp tục tìm cách dẫn độ bà Yingluck. Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Khemchai Chutiwong cho hay trên lý thuyết, một quốc gia bị cấm xin dẫn độ đối với các tội phạm chính trị. Tuy nhiên, ông Khemchai nói rằng vụ án của bà Yingluck là vụ án tham nhũng chứ không hề liên quan tới xung đột chính trị.

Ông Khemchai nhấn mạnh rằng mối bận tâm chính hiện nay là liệu cơ quan hữu quan có thể xác định được vị trí của bà Yingluck hay không, bằng không yêu cầu dẫn độ không thể thực hiện được. Theo ông, quốc gia mà bà Yingluck trú ngụ có toàn quyết quyết định về yêu cầu dẫn độ. “Họ có thể xem vụ án này là một tội phạm chính trị song chúng tôi có bằng chứng vững chắc để lập luận không phải như vậy”, ông nói.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới