HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
73,100,732 lượt truy cập

Vỡ mộng vì dự luật nhập cư của Mỹ ?

12/01/2018 | 09:02 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục hối thúc Quốc hội nước này nhanh chóng thống nhất một dự luật nhập cư mới để thay thế “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) mà ông từng tuyên bố sẽ huy bỏ.

Những người biểu tình bảo vệ Chương trình DACA ở thủ đô Washington hồi tháng 9-2017. Nguồn: GETTY IMAGES

Theo đó, hồi tháng 9-2017, ông Trump đã tuyên bố sẽ hủy bỏ “Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) liên quan tới số phận của hàng triệu người nhập cư thiếu giấy tờ tới Mỹ từ khi còn trong độ tuổi trẻ em thuộc diện đi theo bố mẹ nhập cư vào Mỹ. Tuy nhiên, sau đó ông chủ Nhà Trắng đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tức là tới hết tháng 3-2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của Chương trình DACA vốn ra đời dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2012.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, kể từ khi ra đời DACA đã bảo vệ quyền lợi cho hơn 800.000 người nhập cư trẻ tuổi được ở lại Mỹ làm việc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, chương trình này đứng trước nguy cơ bị hủy bỏ sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền với chính sách mạnh tay với người nhập cư trái phép và tăng cường an ninh biên giới nhằm mang lại thêm việc làm cho người dân bản địa. Tuyên bố trên của ông Trump đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của nhiều tổ chức và cá nhân ở nước Mỹ. Rất nhiều bang đã nộp đơn kiện nhằm bảo vệ những người thuộc diện bảo hộ của DACA sau tuyên bố của Tổng thống Trump. Tuy nhiên vẫn chưa thay đổi được ý định của vị tổng thống này.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp giữa các nghị sĩ lưỡng đảng để thảo luận về vấn đề này, Tổng thống Trump đã hối thúc Quốc hội nhanh chóng đưa ra quyết định cuối cùng để những người chịu ảnh hưởng sớm xác định được tương lai của mình. Theo ông Trump, dự luật mới này nên thể hiện tính nhân đạo nhưng cũng phải đảm bảo khả năng nước Mỹ có thể bảo vệ biên giới trong bối cảnh hoạt động buôn bán ma túy trái phép tràn lan với nhịp độ chưa từng thấy trong lịch sử trong khi lượng người đổ về quốc gia này cũng đang vượt mức mà Mỹ có thể chấp nhận. Tổng thống Trump cũng thể hiện quan điểm “linh hoạt” với một dự luật nhập cư cải cách toàn diện để giải quyết vấn đề tồn đọng liên quan tới hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp.

Mặt khác, ông Trump vẫn kiên trì với kế hoạch xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico, đồng thời kêu gọi chấm dứt một số chương trình visa đa dạng; theo đó mỗi năm cho phép 55.000 người nhập cư nước ngoài được chọn ngẫu nhiên bởi một chương trình vi tính nhận visa định cư (thẻ xanh) hay còn gọi là xổ số thẻ xanh và di cư dây chuyền (theo quan hệ thân nhân).

Trong một diễn biến liên quan, mới đây thêm một thẩm phán khu vực tại San Francisco (trước đó là thẩm phán William Alsup tại San Francisco cũng đã có việc làm tương tự) đã ra phán quyết giữ nguyên hiệu lực của DACA cho tới khi những tranh chấp xung quanh quyết định của chính quyền Tổng thống Trump được làm rõ. Theo phán quyết này, chính quyền liên bang sẽ không phải xử lý các đơn xin định cư mới của người không thuộc diện bảo hộ của DACA nhưng phải xử lý những đơn xin gia hạn của những người nằm trong diện bảo hộ của DACA.

Mặc dù quyết tâm rất cao để bãi bỏ DACA nhưng xem ra quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể thành hiện thực. Bởi lẽ, ngoài quyen lợi thiết thực của hàng trăm nghìn người nhập cư  thuộc diện DACA còn có những quyền lợi liên quan với người dân Mỹ. Nếu họ bị trục xuất sẽ dẫn đến xáo trộn xã hội, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và đời song của một bộ phận không nhỏ người dân Mỹ. Một dự luật mới về nhập cư ít chịu tác động và phản ứng của dư luận và ảnh hưởng đến sự xáo trộn xã hội sẽ là sự lựa chọn phù hợp của Quốc hội Mỹ khi đưa ra dự luật nhap cư mới.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới