Nguy cơ bùng phát bệnh thối nhũn trên trái mít Thái

01/06/2020 | 09:16 GMT+7

(HG) - Ngành nông nghiệp tỉnh cho biết, do nông dân trồng mít Thái siêu sớm trên địa bàn tỉnh chủ yếu là sản xuất tự phát và chưa có quy trình cụ thể, vì vậy nhiều dịch bệnh đã xuất hiện và gây hại trên cây mít Thái, trong đó phổ biến là nấm hồng, sơ đen trái, nứt thân xì mủ. Đặc biệt, trong khoảng hai năm trở lại đây, tình hình bệnh thối nhũn trên trái mít ngày càng phát triển. Hiện tại, chỉ ghi nhận riêng ở huyện Châu Thành thì bệnh thối nhũn trên trái mít đã xuất hiện trên 44,5ha, mức độ thiệt hại từ 10-25%. Bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn phát triển của trái và các mùa trong năm. Về biểu hiện, vết bệnh khởi đầu là đốm màu nâu đen, sau đó bệnh lan dần ra cả trái và bị thối đen rồi rụng. Tác nhân gây bệnh được xác định ban đầu là do nấm Rhizopus Nigricans.

Trước tình hình dịch bệnh đang lây lan mạnh trên nhiều vườn, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ phá hủy vùng trồng. Do đó, ngành nông nghiệp tỉnh đề xuất cần có sự vào cuộc sớm của nhà khoa học ở cơ quan chuyên môn để phối hợp cùng địa phương và người dân trong việc lấy nhiều mẫu bệnh. Sau đó, tiến hành phân tích trong phòng thí nghiệm để xác định cụ thể những tác nhân gây bệnh, trong đó chỉ ra được nhóm tác nhân chính, phụ nhằm có những giải pháp phòng trị hữu hiệu. Mặt khác, khi tìm ra được nguyên nhân và có giải pháp phòng trị hiệu quả sẽ tiến hành mở các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ để hướng dẫn người dân thực hiện; qua đây góp phần bảo vệ tốt vườn mít của gia đình mình nói riêng và giữ vững vùng trồng mít trên địa bàn tỉnh nói chung…    

HỮU PHƯỚC

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>