Ẩm thực từ các đền thờ ở Ấn Độ
Bất cứ ngôi đền nào ở Ấn Độ, ở thành thị hay nông thôn đều có bếp riêng phục vụ bữa ăn cho số lượng lớn khách đến viếng thăm, người hành hương và cả du khách. Các bữa ăn đều có giá rất rẻ hoặc miễn phí.
Các đền thờ làm ra hàng nghìn suất ăn hương vị đặc trưng mà không nhà hàng nào có thể làm theo. Nguồn: CNN
Những bữa ăn tại các đền thờ tại Ấn Độ luôn có hương vị riêng mà không có nhà hàng nào bắt chước được. Sandeep Pande, bếp trưởng nhà hàng JW Marriot ở New Delhi giải thích: Thức ăn chế biến tại các ngôi đền có lịch sử lâu đời, được làm ra bởi các đầu bếp đặc biệt gọi là Maharajas, họ đều là người trong cùng một gia đình. Do vậy mà những công thức nấu ăn đến hương vị đều khó để người ngoài học làm theo. Một trong những món khó để làm theo đúng vị là Puttu, một loại bánh làm từ bột gạo và đường thốt nốt.
Một lý do khác khiến các món từ bếp ăn ở đền thờ có hương vị riêng là cách chế biến truyền thống, sử dụng lò củi, than, nồi đất và các gia vị, nguyên liệu truyền thống. Một số nơi chỉ lấy nước nấu ăn từ một dòng suối hay giếng nước gần đó, sử dụng các nông sản thu hoạch được tại địa phương.
Quy mô các bữa ăn tại đền thờ rất lớn, lên tới hàng nghìn suất mỗi ngày. Như đền Shri Saibaba ở thành phố Shirdi, có thể phục vụ tới 40.000 suất ăn mỗi ngày và làm trong suốt 365 ngày trong năm. Nằm ở phía Đông Ấn Độ, một ngôi đền nổi tiếng với các suất ăn miễn phí khác là Jagannath, bang Odisha. Nơi đây mỗi ngày nấu khoảng 25.000 suất ăn và con số này có thể tăng lên 1 triệu suất vào các dịp lễ hội. Ngôi đền xây dựng từ thế kỷ XII này có thực đơn đến 56 loại thức ăn, bao gồm 40 món rau, 6 món cơm và 10 món ngọt. Hadubhaina, người sống tại đền thờ Jagannath cho biết: Việc nấu nướng bắt đầu từ sáng sớm và kết thúc vào 2 giờ chiều và trong gian bếp không có ánh đèn điện. Đầu bếp ít khi nói chuyện và phải che mũi, miệng suốt thời gian đứng bếp cũng không thể bước ra khỏi bếp mà chưa nấu xong.
Sau khi dâng lên thần linh ở khu vực linh thiêng của đền các suất ăn mới được chia ra khắp nơi. Bất cứ ai khi đến viếng, không phân biệt giàu, nghèo hay đến từ đâu đều nhận được suất ăn nóng hổi từ tay của những tình nguyện viên.
THIÊN NGỌC (theo CNN)
- Thách thức với tân huấn luyện viên và U23 Việt Nam
- Champions League 2023-2024: Tứ kết trong mơ
- Sự kiện thể thao quốc tế lần đầu thi đấu tại Việt Nam
- Điểm tin sáng 3 – 5: Tháng này cả nước nắng nóng nhiều hơn, có nơi đặc biệt gay gắt
- Khám chữa bệnh, cấp cứu cho gần 10.500 lượt bệnh nhân trong đợt nghỉ lễ, trong đó có 123 ca tai nạn giao thông
- Điểm tin sáng 2 – 5: Địa phương có thu nhập bình quân cao nhất cả nước không phải là hai thành phố lớn nhất
- Ngày mai, Quốc hội họp bất thường về công tác nhân sự
- Điểm tin sáng 1 – 5: HLV Hàn Quốc sẽ dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ?
- Quyết tâm tổ chức các sự kiện lớn chuyên nghiệp, thành công, ấn tượng
- Giá dưa hấu tăng, nông dân vẫn không có lợi nhuận
- Ngăn chặn các hội, nhóm hướng dẫn tự tử, "xù nợ" trên mạng xã hội
- Tiếp tục tập trung thực hiện Đề án Hậu Giang xanh
- Gần 70 năm qua, Việt Nam mới có 3 nữ Giáo sư toán học
- Taekwondo Hậu Giang: Quá khứ vàng son và nỗi lo hiện tại
- Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra tiêu chuẩn cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tại Hậu Giang
- Bộ Y tế cảnh báo mầm bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập trong cộng đồng
- Ngắm áo mão của người mở cõi đất phương Nam
- Chú trọng kiểm soát chất lượng sản phẩm tự công bố